Từ giờ tới cuối năm, đất nền TP.HCM sẽ tiếp tục tăng giá, nhất là khu Đông

đầu tư đất nền khu đông

Đánh giá về thị trường đất nền TP.HCM trong thời gian tới, các chuyên gia đều cho rằng về dài hạn, phân khúc đất nền giá sẽ luôn tăng. Thị trường sẽ chững lại để nghe ngóng thông tin, tuy nhiên động thái này không mấy ảnh hưởng đến giá đất tại các địa bàn “nóng”.

Nhà đất khu Tây như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh sau cơn sốt bắt đầu có sự điều chỉnh giảm từ 200-500 triệu/nền, khu Đông lại hầu như chưa có biến động nhiều về giá. Sự vào cuộc của các cơ quan chức năng khiến giao dịch thị trường phần nào giảm nhiệt, tuy nhiên không vì vậy mà giá đất khu Đông có biến động mạnh.

đầu tư đất nền khu đông

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản (BĐS) TP.HCM: “đất nền là nhu cầu muôn thuở của người Việt, bởi tâm lý người Việt rất thích nhà liền thổ. Giá đất nền có sổ đỏ, có giấy phép xây dựng ở những khu vực thuận lợi giao thông và có nhiều tiện ích vẫn tiếp tục giữ giá như hiện nay và có xu hướng tăng trong những tháng tới”.

Cùng quan điểm với ông Châu, chuyên gia BĐS Phan Công Chánh cũng cho rằng: “Thị trường đang chững lại để nghe ngóng thông tin. Rất khó để đưa ra dự báo chính xác nhưng cá nhân tôi cho rằng không loại trừ sẽ có những đợt sóng mới vào cuối năm. Giá tăng đến mức độ nào còn do thị trường, thông tin về quy hoạch, hạ tầng, siêu dự án và yếu tố điều chỉnh của chính sách”.

Ông Ngô Quang Phúc – Phó tổng giám đốc Him Lam Land cho biết: “Riêng về đất thì phân ra làm hai loại, thứ nhất là đất xen kẹt, đất thổ cư không phải là các sản phẩm của các doanh nghiệp BĐS và đất do các doanh nghiệp BĐS tạo lập. Đối với xen kẹt, đất thổ cư những vị trí có tiềm năng phát triển tốt và pháp lý rõ ràng giá cả sẽ ổn định và có thể gia tăng. Còn đối với các sản phẩm của các doanh nghiệp tạo lập thì giá cũng sẽ ổn định tuy nhiên mức độ gia tăng giá sẽ phần lớn phụ thuộc vào sự tạo lập và chất lượng của dự án. Và khi đầu tư, khách hàng nên xem xét lỹ về năng lực và uy tín của chủ đầu tư”.

Bàn về đất nền vùng ven, chuyên gia Phan Công Chánh cho hay: “Dĩ nhiên khi đất nền TP.HCM tăng, các khu vực lân cận cũng sẽ tăng theo. Những khu vực nào giá ảo hiện giờ không có giao dịch và cũng nhanh chóng giảm mạnh. Chúng ta cần phân biệt rõ: là giá đất không tăng nóng giống nhau ở các khu vực khác nhau. Có nơi tăng ảo, nhưng có nơi tăng thật “.

Muốn xác định được tăng thật tăng giá ảo thì phải xác định được đúng giá trị. Giá trị phụ thuộc vào các yếu tố sau pháp lý, quy hoạch, kết nối hạ tầng, lượng cung-cầu …Do vậy khi khách hàng đi mua hàng phải tìm hiểu chính xác các yếu tố này. Nếu tất cả các yếu tố trên được đáp ứng thì việc tăng giá là thật. Còn nếu các yếu tố trên không đảm bảo việc tăng giá chỉ do tin đồn thì chắc chắn giá trị đấy không phải là thật. Bên cạnh đó, nếu sốt ảo thị trường chỉ có 1 chiều giá tăng mà không có giao dịch. Nhà đầu tư có thể kiểm chứng thông tin giao dịch trên thị trường tại các phòng tài nguyên môi trường, cục thuế….

Giá đất khu Đông khó giảm sau cơn sốt, người trong cuộc nói gì ?

Ông Đỗ Bình, một nhà đầu tư lâu năm tại khu Đông cho biết, thực chất cơn sốt đất vừa qua chỉ tác động mạnh lên loại hình đất thổ vườn tự do, với những nhà đầu tư chọn loại đất dự án như ông, tác động sau cơn sốt đất không nhiều. Không tham gia lướt sóng, tài chính lại ổn định nên ông Bình không lo lắng khi thị trường giảm nhiệt, càng không có ý định điều chỉnh hạ giá bán mà chọn cách chờ diễn biến tiếp theo khi thị trường hồi phục. Nhà đầu tư này cũng rất tự tin vào khả năng tăng giá trở lại của đất nền khu Đông.

đầu tư đất nền khu đông

Thực tế cho thấy, không chỉ ông Bình mà khá nhiều nhà đầu tư thứ cấp nắm trong tay quỹ đất lớn tỏ ra tự tin vào thị trường và không vội bán tháo khi giao dịch giảm nhiệt. Vì vậy, dù cơn sốt đất nền đã qua, giá đất tại các địa bàn “nóng” như quận 2, quận 9, Thủ Đức… hầu như không giảm là bao.

Anh Phạm Thanh Hiếu, một nhà đầu tư đất nền quận 9 chia sẻ: “Nguyên nhân khiến giá đất sau cơn sốt không nhiều biến động là do giới đầu tư vẫn tự tin vào khả năng tiêu thụ và tăng giá của nhà đất khu Đông. Đất khu Đông tăng mạnh không chỉ là tăng ảo mà phần nhiều là tăng theo hạ tầng, tăng do nhu cầu mua cao và quỹ đất ngày một khan hiếm. Không chỉ có đất mà loại hình căn hộ chung cư tại đây giá bán cũng tăng rất mạnh thời gian qua. Chính vì vậy khi cơn sốt đi qua, giới cò đất, dân lướt sóng có thể lo sợ nhưng nhà đầu tư chân chính thì vẫn có nhiều niềm tin vào thị trường”,

Môi giới các sàn tại quận 9 cho biết, nếu ở các cơn sốt đất trước, sau khi thị trường có “động” là nhà đầu tư vội bán tháo để chạy trốn thì cơn sốt lần này, giới đầu tư chỉ tạm ngừng giao dịch chờ thông tin mới chứ không vội bán cắt lỗ. Vậy nên giá bán mới không có biến động lớn. Một vài khu đất cắm biển “bán cắt lỗ” thì phần nhiều là do cò đất điều chỉnh giá lại cho “bớt ảo” và trở về với mức chung của thị trường.

Ông Ngô Quang Phúc – Phó tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng, nhà đầu tư không nên có tâm lý chờ đợi đất nền sẽ giảm giá mạnh sau cơn sốt. Thực tế, chỉ ở một vài loại hình đất tự do, thuộc một số khu ngoại thành là sốt ảo, còn lại nhiều khu vực phía Đông, đất tăng giá mạnh phần nhiều do sự phát triển về hạ tầng, quy hoạch và quỹ đất đẹp. Ở những khu vực đó, giá đất sẽ rất khó có chuyện giảm.

Theo Trí thức trẻ & Tuổi trẻ

Gọi ngay